Thiết kế văn phòng

Văn phòng được xem là nơi nhân viên dành hầu hết thời gian trong ngày để làm việc. Đây cũng được xem là nơi gắn kết các thành viên trong công ty lại với nhau để mang đến hiệu quả công việc cao nhất. Vậy làm thế nào để thiết kế văn phòng đẹp, hiện đại và thoải mái để kích thích tinh thần làm việc của nhân viên? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

1. Những vấn đề cần biết khi thiết kế nội thất văn phòng

Thiết kế nội thất văn phòng đẹp, sáng tạo sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp. Chính vì vậy mà có thể dễ hiểu khi doanh nghiệp bỏ ra nhiều chi phí để đầu tư vào việc thiết kế nội thất. Tuy nhiên để đạt được những kết quả như ý muốn thì bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây:

Thiết kế nội thất văn phòng đẹp, hiện đại và thoải mái cần lưu ý nhiều vấn đề quan trọng

1.1 Bản chất của thiết kế văn phòng

Cũng giống như nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác, trong thiết kế văn phòng làm việc hiện đại thì việc xác định được bản chất, phong cách chủ đạo là một điều rất quan trọng. Công ty, doanh nghiệp có định hướng rõ ràng sẽ giúp cho việc thiết kế cũng như thi công được tiến hành một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất. 

Bên cạnh đó khi công ty, doanh nghiệp xác định được bản chất thì sẽ nhận được hiệu quả cao. Văn phòng của bạn sẽ có những đặc điểm, phong cách riêng và không thể nhầm lẫn với những đơn vị khác.

Công ty có thể xác định được bản chất của thiết kế văn phòng chủ đạo thông qua nhiều tiêu chí. Trong đó sở thích, đặc trưng của ngành nghề, mục tiêu hoạt động, khả năng thích hợp không gian… được xem là yếu tố cần được chú trọng hàng đầu. 

Trong một số trường hợp đặc biệt bạn có thể kết hợp nhiều phong cách thiết kế trong cùng một không gian, Tuy nhiên bạn cũng nên xác định rõ ràng và kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để có được sự hài hòa và đồng nhất trong thiết kế. 

Việc xác định được bản chất, phong cách chủ đạo là một điều rất quan trọng trong thiết kế nội thất 

1.2 Không chỉ là tính tiện lợi

Tính tiện lợi trong quá trình sử dụng cũng được xem là mối bận tâm không kém phần quan trọng trong quá trình thiết kế văn phòng làm việc. Thi công nội thất văn phòng cần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của toàn bộ nhân viên. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, công ty cũng nên bổ sung những công năng cho nội thất. Điều đó có tác dụng hỗ trợ gia tăng năng suất làm việc cho nhân viên và có như vậy mới đảm bảo được hiệu quả cũng như chất lượng làm việc cho đơn vị đó. 

Một không gian văn phòng làm việc thông thường gồm có phòng giám đốc, phòng họp, phòng cho nhân viên làm việc. Bên cạnh đó, nhiều văn phòng còn có thêm phòng chờ, phòng hồ sơ, khu vực giải trí, phòng pantry… Tùy theo mỗi một không gian mà doanh nghiệp, công ty cần đưa ra những ý tưởng thiết kế nội thất phù hợp và tiện dụng nhất. 

Thi công nội thất văn phòng cần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của toàn bộ nhân viên

1.3 Chất liệu là điểm cần lưu ý

Một trong những vấn đề bạn cần lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng đó chính là chất liệu của nội thất như thế nào cho văn phòng của mình. Đối với một công ty, doanh nghiệp có quy mô, nguồn ngân sách đầu tư nhiều thì việc lựa chọn những bộ bàn ghế cao cấp, đắt tiền để sử dụng cũng như khẳng định phong cách của thương hiệu là một điều dễ hiểu. 

Còn đối với những doanh nghiệp mới thành lập, có quy mô nhỏ thì nguồn ngân sách hạn hẹp thì các bạn có thể lựa chọn những thiết kế nội thất chất liệu như gỗ công nghiệp có tích hợp tiện ích để xây dựng một không gian văn phòng sao cho hợp lý, để tránh phát sinh chi phí lớn hơn nguồn chi. 

Nên lựa chọn chất liệu thiết kế nội thất văn phòng sao cho phù hợp và hợp lý nhất

1.4 Sắp xếp không gian làm việc hợp lý

Sắp xếp không gian làm việc hợp lý thì phải tùy thuộc vào diện tích của văn phòng:

Đối với văn phòng có diện tích nhỏ

Đối với những văn phòng có diện tích nhỏ như 25m2, 30m2, ít nhân sự thì các bạn nên ưu tiên dành cho thiết kế nội thất mở để hạn chế xâm chiếm về mặt không gian. Bạn nên đầu tư thiết kế nội thất ở các hạng mục cần thiết như bàn làm việc của giám đốc, bàn làm việc của nhân viên hay tủ đựng hồ sơ… Điều này sẽ giúp phòng làm việc tiết kiệm được không gian đồng thời hạn chế được khoản chi phí đầu tư. 

Đối với văn phòng có diện tích nhỏ nên ưu tiên dành cho thiết kế nội thất mở để hạn chế xâm chiếm về mặt không gian

Hay bạn cũng có thể chọn những kiểu bàn làm việc xếp theo dãy dài kê sát tường nhưng không có vách ngăn hoặc vách ngăn kính. Điều này sẽ tạo nên sự thông thoáng cho lối đi đồng thời sử dụng các thiết kế nội thất thông minh tích hợp sẵn tiện ích nhằm tiết kiệm một cách tối đa không gian sử dụng. 

Bạn cũng có thể chọn những kiểu bàn làm việc xếp theo dãy dài kê sát tường nhưng không có vách ngăn

Đối với văn phòng có diện tích lớn

Còn đối với những văn phòng có diện tích lớn như 50m2, 60m2, 80m2, 100m2…. số lượng nhân viên nhiều thì các bạn nên ưu tiên cho những thiết kế có sự riêng biệt. Đồng thời phân chia không gian sử dụng của giám đốc, phòng nhân viên, phòng họp, phòng tiếp khách…. Mỗi một không gian nhỏ sẽ đầu tư những hạng mục nội thất phù hợp với kinh phí đầu tư của doanh nghiệp. 

Văn phòng có diện tích lớn nên ưu tiên cho những thiết kế có sự riêng biệt

Phòng làm việc của nhân viên nên thiết kế bàn làm việc theo dãy và có vách ngăn. Chính điều này sẽ mang đến một không gian riêng tư nhưng vẫn đảm bảo tính động bộ và gắn kết về không gian. 

Phòng làm việc của nhân viên nên thiết kế bàn làm việc theo dãy và có vách ngăn

Thiết kế văn phòng làm việc của giám đốc nên lựa chọn nội thất có sự khác để có sự phân biệt với những bộ phận, phòng ban khác. Bạn có thể trang trí và lựa chọn nội thất văn phòng hợp phong thủy hay sở thích cá nhân của giám đốc. 

Phòng làm việc của giám đốc nên trang trí, sắp xếp nội thất hợp phong thủy và tuổi 

Phòng họp chính là nơi tập trung khi công ty, doanh nghiệp họp bàn, trao đổi, thảo luận để triển khai kế hoạch, công việc. Chính vì vậy nên chọn những nội thất có thiết kế thoải mái, màu sắc trang nhã, hài hòa, ánh sáng vừa đủ để tạo nên sự tập trung cho nhân viên. 

Nên lựa chọn nội thất có màu sắc trang nhã, thoải mái và hài hòa cho không gian phòng họp

Phòng tiếp khách cần chú trọng đầu tư nội thất bắt mắt, hiện đại, màu sắc trang nhã, hài hòa. Đặc biết khi kết hợp với ánh sáng phù hợp để tạo sự ấn tượng và thu hút với khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

1.5 Tính chất công việc, ngành nghề ảnh hưởng đến thiết kế

Phong cách thiết kế nội thất văn phòng được biết là một hệ thống những nét độc đáo thể hiện phong cách và dấu ấn riêng của doanh nghiệp, công ty. Mục đích là để gây ấn tượng với khách hàng, tăng sự nhận diện về hình ảnh của doanh nghiệp đối với đối tác, khách hàng. 

Phong cách thiết kế nội thất văn phòng thể hiện phong cách và dấu ấn riêng của từng doanh nghiệp đối với đối tác, khách hàng

Ví dụ như một công ty kinh doanh về mảng thiết kế thì không thể đầu tư những mảng nội thất cơ bản, màu sắc đơn giản giống như doanh nghiệp sản xuất bao bì, bánh kẹo được. Điểm khác biệt để nhận diện hai thương hiệu sẽ là phong cách thiết kế nội thất. 

Hay công ty chuyên về thiết kế tư vấn thì phong cách nội thất của văn phòng làm việc thường hướng đến tính tiện nghi, thẩm mỹ và tính độc đáo.  Còn đối với những doanh nghiệp hoạt động trong một số lĩnh vực như chế biến, sản xuất thì phong cách sẽ lấy sự đơn giản tiện ích làm tiêu chí hàng đầu để từ đó xây dựng không gian làm việc cho nhân viên. 

Điểm khác biệt để nhận diện hai thương hiệu sẽ là phong cách thiết kế nội thất của văn phòng làm việc

2. Một số mẫu thiết kế văn phòng làm việc hiện đại, đẹp theo diện tích

Nếu đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn mẫu thiết kế văn phòng làm việc đẹp, hiện đại tùy thuộc vào diện tích thì bạn có thể tham khảo một số mẫu được gợi ý dưới đây:

2.1 Mẫu thiết kế văn phòng hiện đại dưới 100m2

Đối với những doanh nghiệp, công ty có diện tích dưới 100m2 nhỏ hẹp thì không gian làm việc, thư giãn không có nhiều. Chính vì vậy mà những người quản lý cần phải có cách sắp xếp khoa học, hợp lý và kỹ lưỡng để bố trí nội thất sao cho phù hợp nhất.
 

Phải có cách sắp xếp khoa học, hợp lý và kỹ lưỡng để bố trí nội thất sao cho phù hợp nhất với không gian văn phòng

 Thiết kế văn phòng kiểu khép kín truyền thống hiện đang được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và lựa chọn. Cách thiết kế và sắp xếp này sẽ chia cách tách biệt các phòng ban với nhau. Có như vậy mới có thể tận dụng mặt bằng, diện tích một cách tối ưu nhất. Đây cũng được xem là cách để quản lý công việc một cách dễ dàng, thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Thiết kế văn phòng kiểu khép kín truyền thống hiện đang được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và lựa chọn

Bên cạnh đó, nhiều văn phòng làm việc cũng yêu thích không gian làm việc theo phong cách mở. Những vách ngăn sẽ được loại bỏ, nhân viên trong văn phòng sẽ được chia sẻ với nhau bằng một không gian chung. Điều này cũng giúp cho diện tích mặt bằng nào bị lãng phí. Nó sẽ khiến cho toàn bộ nhân viên có thể giao lưu với nhau và không gian sẽ thông thoáng hơn và diện tích như được rộng hơn. 

Nhiều văn phòng làm việc cũng yêu thích không gian làm việc theo phong cách mở

Ngoài ra, lại có nhiều nhà thiết kế  lại yêu thích và muốn đưa thiên nhiên vào những văn phòng có diện tích nhỏ hẹp dưới 100m2 này. Tuy nhiên nhờ có sự “góp mặt” của hệ thống cây xanh sẽ giúp cho không gian làm việc trở nên thoáng mát và dễ chịu hơn. Đây cũng được xem là cách mang đến bầu không khí trong lành cho nơi làm việc. 

Hệ thống cây xanh sẽ giúp cho không khí văn phòng trong lành, thoáng mát và dễ chịu

2.2 Mẫu thiết kế văn phòng hiện đại từ 100m2 đến 400m2

Ở Việt Nam, rất nhiều văn phòng có diện tích dao động từ 100m2 đến 400m2. Đây được xem là mức diện tích tạo nên một không gian làm việc thoải mái, rộng rãi cho những doanh nghiệp vừa và lớn. Chỉ cần một khoảng diện tích chưa đến 500m2, nhiều doanh nghiệp, công ty đã có thể sắp xếp đầy đủ các phòng ban, khu vực, không gian làm việc khác nhau một cách thuận tiện và dễ dàng. 

Doanh nghiệp có thể sắp xếp được không gian làm việc thuận lợi và dễ dàng với khoảng diện tích rộng từ 100 - 400m2

2.3 Mẫu thiết kế văn phòng hiện đại 400m2 đến 600m2

Diện tích văn phòng hiện đại từ 400m2 - 600m thì việc thiết kế và thi công rất thoải mái trong việc bố trí nội thất cũng như không gian làm việc. Với diện tích này các nhà thiết kế đã phân chia văn phòng thành nhiều khu vực khác nhau. 

Những nơi cơ bản đó là khu vực làm việc chung, khu lễ tân, phòng họp, phòng làm việc của giám đốc, phòng nghỉ ngơi…. Với khoảng diện tích rộng như vậy thì các văn phòng có thể bày trí thêm khu giải trí cho nhân viên. Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn các công ty cũng có thể chú trọng xây dựng nên những chi tiết độc đáo và nổi bật để mang đến sự sang trọng và hiện đại, thu hút khách hàng, đối tác. 

Diện tích văn phòng hiện đại từ 400m2 - 600m thì việc thiết kế và thi công rất thoải mái trong việc bố trí nội thất cũng như không gian làm việc

3. Thiết kế văn phòng theo phong không gian

Văn phòng là nơi mà mỗi nhân viên bỏ ra 8 tiếng thậm chí là nhiều hơn để làm việc và hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Đây được xem là ngôi nhà thứ hai đồng thời là người bạn gắn bó với mỗi chúng ta. Chính vì vậy việc đầu tư không gian làm việc đồng nghĩa với đầu tư không gian sống giúp nhân viên có tinh thần làm việc tốt hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Việc đầu tư không gian làm việc đồng nghĩa với đầu tư không gian sống giúp nhân viên có tinh thần làm việc tốt hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất

Một số mẫu thiết kế văn phòng hiện đại theo không gian dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn:

3.1 Mẫu thiết kế văn phòng xanh

Hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp chú trọng đến việc thiết kế nơi làm việc theo xu hướng xanh. Điều này sẽ tạo nên sự thân thiện, thoải mái và thư giãn cho nhân viên.

Cây cối thường được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho xu hướng này. Chúng sẽ được bố trí và sắp xếp ở nhiều nơi trong văn phòng để mang đến một không gian trong lành và không gian thoáng mát. Bên cạnh đó, sử dụng loại cây phù hợp sẽ có tác dụng thanh lọc bầy không khí. Và quan trọng hơn là nhiều loại cây còn có liên quan đến phong thủy sẽ thu hút được nhiều vận may và tài lộc cho công ty. 

Cây cối thường được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho xu hướng thiết kế văn phòng xanh

Gam màu chủ đạo của văn phòng xanh thường là những màu sắc tinh tế và không quá nổi bật như đen, xanh dương, trắng… Bên cạnh đó yếu tố như ánh sáng, cây xanh cũng được chú trọng và được xem là điểm nhấn nổi bật cho toàn bộ văn phòng làm việc. 

Gam màu chủ đạo của văn phòng xanh thường là những màu sắc tinh tế và không quá nổi bật như đen, xanh dương, trắng…

3.2 Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở cũng được xem là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp hiện nay yêu thích và lựa chọn cho văn phòng của mình. Điều này sẽ tạo nên một không gian rộng rãi và thoáng mát, từ đó gia tăng tính tương tác cũng như kết nối giữa các nhân viên với nhau. 

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở tạo nên một không gian rộng rãi và thoáng mát đồng thời tăng tính kết nối giữa các nhân viên với nhau

Văn phòng không gian mở được thiết kế dựa trên tiêu chí không gian mở, vách tường làm bằng kính. Chính điều này sẽ thu nhận ánh sáng tự nhiên cùng vách ngăn không gian thiết kế sáng tạo với các thanh gỗ dài. 

Văn phòng không gian mở được thiết kế với vách tường làm bằng kính để  thu nhận ánh sáng tự nhiên

3.3 Mẫu thiết kế văn phòng Coworking hay không gian chia sẻ

Thiết kế văn phòng làm việc đẹp Coworking hay không gian chia sẻ hiện đang trở nên phổ biến ở Việt Nam. Đây là kiểu văn phòng chia sẻ không gian làm việc chung, phù hợp với các startup và freelancer.

Mẫu thiết kế văn phòng này rất cá tính và độc đáo. Người thiết kế sẽ tạo nên một không gian làm việc chung rất ấn tượng. Từ đó tạo nên sự kích thích và tương tác đối với khách hàng và giúp công ty phát triển lâu dài, ổn định và bền vững hơn.  

Mẫu thiết kế văn phòng Coworking hay không gian chia sẻ rất ấn tượng, độc đáo và được xem là phổ biến ở Việt Nam

3.4 Mẫu thiết kế văn phòng không gian sáng tạo

Văn phòng có không gian sáng tạo được xem là xu hướng thiết kế nội thất văn phòng được những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực như IT, media, agency hoặc thiết kế ưa chuộng. Thông qua việc tối ưu những yếu tố về ánh sáng, màu sắc để nuôi dưỡng đồng thời kích thích sự sáng tạo và từ đó mang đến cảm giác thoải mái, truyền cảm hứng và tăng hiệu quả làm việc của nhân viên. 

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp lại đầu tư vào thiết kế văn phòng làm việc không gian sáng tạo. Nếu xem đây là một khoản đầu tư thì nó mang lại rất nhiều lợi ích so với số chi phí bỏ ra. 

Văn phòng có không gian sáng tạo được xem là xu hướng thiết kế nội thất văn phòng được những doanh nghiệp hoạt động ưa chuộng

Không phải ngẫu nhiên, các doanh nghiệp lại “thi nhau” đầu tư cho những thiết kế văn phòng sáng tạo. Nếu xem việc thiết kế văn phòng sáng tạo như một khoản đầu tư, thì đây chính là khoảng đầu tư mang lại lợi ích hơn gấp nhiều lần so với chi phí cần bỏ ra.

Để tạo được một văn phòng không gian sáng tạo thì bạn cần:

Phân chia lại bố cục không gian

Dựa trên mặt bằng có sẵn, số lượng nhân viên và yêu cầu của mỗi phòng để từ đó có thể phân chia và sắp xếp sao cho không gian hợp lý nhất. Theo ước tính thì trung bình một người phải có 5 - 6m2 không gian để thoải mái làm việc và đi lại. 

Dựa trên mặt bằng và số lượng nhân viên để có thể phân chia và sắp xếp sao cho không gian hợp lý nhất

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng      

Việc cân đối, hài hòa giữa ánh sáng đèn phòng và ánh sáng tự nhiên để đảm bảo mắt không bị nhức, mỏi khi làm việc quá lâu trên máy tính. Vậy nên bạn nên tận dụng cả ánh sáng tự nhiên cùng ánh đèn để mang đến cảm giác dễ chịu và mắt không bị mỏi. 

Nên tận dụng cả ánh sáng tự nhiên cùng ánh đèn để mang đến cảm giác dễ chịu

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Mỗi một doanh nghiệp, đơn vị nên chọn màu sắc chủ đạo của văn phòng để thể hiện phong cách riêng của mình. Tuy nhiên dù có thể nào thì vẫn phải kết hợp hài hòa giữa gam màu nóng lạnh và trung tính. Yếu tố màu sắc được ứng dụng để từ đó nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Mỗi một doanh nghiệp, đơn vị nên chọn màu sắc chủ đạo của văn phòng để thể hiện phong cách riêng của mình

Nâng cao trần nhà

Diện tích cũng rất quan trọng nhưng thay vì nới rộng vấn đề này thì các doanh nghiệp cũng có thể khiến cho trần nhà trông cao hơn. Điều đó sẽ giúp cho không gian được mở rộng và thông thoáng hơn. Chính vì vậy bạn hãy treo rèm sát với tường, tranh treo cao hơn hay sử dụng thảm sàn màu sẫm hơn…. 

Mang thiên nhiên vào văn phòng

Việc sắp xếp và bố trí những chậu cây cảnh cũng sẽ giúp cho không gian phòng thêm sống động đồng thời mang đến một bầu không khí trong lành và tươi mát hơn. Tuy nhiên nếu không am hiểu về lĩnh vực này thì bạn hãy chọn cho mình một đơn vị thiết kế văn phòng sáng tạo đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp bạn remake không gian làm việc của mình một cách hoàn hảo hơn. 

Bố trí những chậu cây cảnh cũng sẽ giúp cho không gian phòng thêm sống động đồng thời mang đến một bầu không khí trong lành và tươi mát hơn

4. Dịch vụ thiết kế nội thất văn phòng tại Kiến Tâm

Thiết kế văn phòng không chỉ đơn giản là chỗ “dừng chân” 8 tiếng của nhân viên mà còn là không gian để thể hiện năng lực cá nhân và là nơi để khẳng định ước mơ mà mình muốn theo đuổi. Thấu hiểu điều đó, Kiến Tâm là đơn vị không ngừng nỗ lực và phấn đấu để giúp cho khách hàng có một không gian làm việc đẹp, hợp lý, tiện nghi và thoải mái nhất cũng như tốn ít chi phí nhất.  

Mỗi một dự án thiết kế nội thất văn phòng mà chúng tôi đảm nhận chỉ thành công khi khách hàng cảm thấy ưng ý và hài lòng nhất. Sự tín nhiệm của quý khách hàng trong suốt thời gian qua chính là minh chứng để khẳng định thương hiệu Kiến Tâm có được một vị trí vững mạnh và chắc chắn trong “thế giới” thiết kế và thi công kiến nội thất ở Việt Nam. 

Kiến Tâm tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế nội thất văn phòng cho các công ty, doanh nghiệp. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm sáng tạo và độc đáo với tiến độ nhanh và chất lượng nhất hiện nay. Điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp gia tăng hiệu quả, chất lượng lao động. Đồng thời tạo nên sự gắn bó thân thiết giữa các nhân viên với nhau và truyền tải được thông điệp của công ty đến với đối tác, khách hàng. 

Kiến Tâm tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế nội thất văn phòng cho các công ty, doanh nghiệp

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn những điều cần biết về lĩnh vực thiết kế văn phòng làm việc. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các doanh nghiệp có được phương án thiết kế đẹp, hiện đại và thích hợp nhất. Nếu muốn tìm một địa chỉ chuyên thiết kế nội thất văn phòng thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Kiến Tâm. Đội ngũ kiến trúc sư và nhân viên thi công sẽ giúp cho không gian làm việc của bạn trở nên đẹp và hoàn hảo hơn bao giờ hết.