Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc nhà phố, biệt thự, quán cà phê... là việc làm không hề đơn giản. Những người làm được việc này thường là các kiến trúc sư tài năng, sở hữu gu thẩm mỹ tốt cùng óc sáng tạo tuyệt vời. Thêm nữa, để làm nên được một công trình hoàn hảo còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thông qua bài viết sau đây Kiến Tân sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề thiết kế kiến trúc cho từng loại hình công trình khác nhau, cùng theo dõi nhé!

1. Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là một công việc đòi hỏi những kiến trúc sư tài năng phải biết cách kết hợp rất nhiều yếu tố lại với nhau. Bao gồm: mỹ thuật, khoa học kỹ thuật, nghệ thuật để bố trí không gian sao cho hài hòa và đem đến lợi ích tuyệt đối cho người dùng. Từ đó những kết cấu, hệ thống điện nước, thông gió, chiếu sáng… của tổng thể căn nhà thêm phần hoàn hảo.

Để làm được điều này không hề dễ dàng, chủ thầu cùng kiến trúc sư cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian cũng như công sức. Kiến trúc sư tài năng kết hợp cùng sự am hiểu nhất định của các chủ thầu công trình. Sau những bàn luận và đề đạt ý kiến sẽ đưa ra những quyết định tốt nhất nhằm tạo nên một môi trường sống hoàn hảo, đầy đủ công năng cũng như sự tiện nghi.

Khi nói đến thiết kế kiến trúc đẹp chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến những kiến trúc sư sở hữu óc thẩm mỹ tốt cùng khả năng sáng tạo vô biên. Bên cạnh đó những kiến trúc sư cũng phải am hiểu, có kiến thức về xây dựng. Đây là điều vô cùng quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sự hoàn mỹ của một công trình. Bởi công việc thiết kế kiến trúc chính là sự kết hợp giữa mỹ thuật, nghệ thuật cùng khoa học kỹ thuật.

Thiết kế kiến trúc là công việc đòi hỏi kiến trúc sư kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau
Thiết kế kiến trúc là công việc đòi hỏi kiến trúc sư kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau

2. Giá trị của thiết kế kiến trúc trong xây dựng

Đối với một công trình xây dựng thì vai trò của thiết kế vô cùng to lớn. Việc này có ảnh hưởng cũng như tác động vô cùng lớn đến kết cấu của một ngôi nhà hay một tòa nhà. Vậy một thiết kế hoàn hảo cần phải đảm bảo sở hữu đầy đủ những giá trị cốt lõi nào? Cụ thể như sau:

Giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng chính là thước đo cần phải chú ý đầu tiên trước khi đánh giá chung về một bản thiết kế. Trên thực tế giá trị này thường sẽ được thể hiện thông qua việc tính toán cụ thể của từng khu vực chức năng. Sau đó kết hợp với việc tính toàn kích thước của những bộ phận khác như cầu thang, phòng ngủ, phòng khách, nhà tắm,…

Một công trình sẽ không đáp ứng được người dùng cũng như đạt tiêu chuẩn chất lượng nếu không đảm bảo giá trị sử dụng. Để có thể làm được điều này những kiến trúc sư cần phải tính toàn thật kỹ lưỡng tất cả những yếu tố. Từ cách bố trí, sắp xếp các phòng, khu vực cho đến cách phân chia diện tích; cách bố trí ánh sáng.

Giá trị sử dụng là thước đo cần chú ý trước khi đánh giá chung về một bản thiết kế

Giá trị thẩm mỹ

Ngoài giá trị sử dụng thì giá trị thẩm mỹ cũng được rất nhiều người quan tâm, nhất là khi thiết kế nhà phố, nhà ở. Đa số gia chủ sẽ yêu thích những kiến trúc mang phong cách cổ điển hay tân cổ điển. Nhưng cũng không ít người bị mê đắm với những thiết kế đương đại, thiết kế hiện đại sang trọng và đẳng cấp.

Tuy nhiên giá trị thẩm mỹ không chỉ gói gọn trong việc đẹp hay không đẹp mà còn thể hiện tích cách cũng như gu của gia chủ. Vì thế mỗi người sẽ có một vài ý tưởng cũng như sự sáng tạo riêng cho ngôi nhà của mình để tạo nên sự độc nhất vô nhị. Họ cần đến tài năng của các kiến trúc sư để đưa ý tưởng vào thực tế.

Giá trị kinh tế

Thiết kế nhà ở cũng như những công trình đều cần phải chú ý đến một giá trị là giá trị kinh tế. Theo các chuyên gia thì định nghĩa giá trị kinh tế chính là lợi ích về mặt chi phí mà một công trình có khả năng mang lại. Bản thiết kế chi tiết sẽ giúp gia chủ dễ dàng tính toàn được những vấn đề như chi phí, số lượng các loại vật liệu,…

Thông qua những tính toàn chi tiết trên gia chủ có thể hạn chế được tối đa chi phí phát sinh. Nhìn chung trong quá trình thiết kế cũng như xây dựng các công trình việc số tiền đầu tư cần thiết gia tăng là điều không tránh khỏi. Nhưng để con số này không vượt quá khả năng cũng như tầm với thì phải có sự tính toán kỹ lưỡng.

Thiết kế nhà ở cũng như những công trình đều cần phải chú ý đến giá trị kinh tế

3. Những yếu tố cần đảm bảo trong thiết kế kiến trúc

Hầu hết chúng ta đều biết rằng thiết kế kiến trúc nhà ở nói riêng và công trình nói riêng chính là vẽ lên một ngôi nhà. Bản vẽ này sẽ đảm bảo kiến trúc có tính ứng dụng, tính thẩm mỹ tốt và mang đậm phong cách riêng. Tuy nhiên bên cạnh công trình thường có vô vàn những yếu tố cần phải đề cập đến. Một công trình hoàn hảo cần phải đảm bảo sở hữu những yếu tố sau đây:

3.1 Công năng sử dụng

Yếu tố quan trọng nhất mà các công trình thiết kế cần phải sở hữu chính là đảm bảo công năng sử dụng. Mỗi loại hình công trình thỏa mãn được những tiêu chuẩn về thiết kế kiến trúc và những chức năng khác nhau. Ví dụ những công trình nhà ở, biệt thự, căn hộ,... thường được xây dựng nhằm mục đích nghỉ dưỡng và sinh sống. Còn các khách sạn, nhà hàng, quán cafe lại được dùng chủ yếu để kinh doanh.

Chính vì thế khi thiết kế cần đảm bảo đem đến sự thoải mái tuyệt đối cho khách hàng. Giúp họ sở hữu được nơi dừng chân và nghỉ ngơi vô cùng lý tưởng. Thêm nữa thiết kế cho từng loại công trình phải đem đến sự tiện lợi tuyệt đối cho người sử dụng. Trên cơ sở đó những kiến trúc sư sẽ tiến hành xem xét để bố trí, sắp xếp sao cho hài hòa và đẹp mắt. Nhờ thế con người dễ dàng tận hưởng được những điều tuyệt vời nhất.

Yếu tố quan trọng mà các công trình cần sở hữu là đảm bảo công năng sử dụng
Yếu tố quan trọng mà các công trình cần sở hữu là đảm bảo công năng sử dụng

3.2 Đảm bảo an toàn kỹ thuật

Tiếp theo, những bản vẽ cần phải đặt yếu tố an toàn kỹ thuật lên hàng đầu. Những giá trình nguyên lý về thiết kế thường có các quy định vô cùng rõ ràng về nguyên tắc và tiêu chuẩn bài trí, từ cơ bản cho đến phức tạp. Kiến trúc sư cần phải tuân theo các nguyên tắc này để có thể đưa ra những kết quả sau khi tính toán có độ chính xác cao.

Thông qua kết quả kiến trúc sư sẽ quyết định về những con số cần cho bản vẽ kiến trúc của mình. Thêm nữa, những số liệu trình bày cần phải có cơ sở, được tính toán kỹ càng và dựa trên những kinh nghiệm thực tế. Điều này sẽ giúp cho công trình hoàn thiện sở hữu tính bền vững cao. Đồng thời có thể đảm bảo sự an toàn cũng như hạn chế tối đa nguy hiểm có thể xảy ra.

3.3 Tính thẩm mỹ

Chắc chắn nhà thầu hay gia chủ đều mong muốn sở hữu công trình thiết kế vô cùng hiện đại, đặc biệt đẹp mắt và đẳng cấp. Do đó, kiến trúc sư thường không bao giờ xem nhẹ tiêu chí thẩm mỹ. Đây cũng là một trong những giá trị vô cùng to lớn được quan tâm chú ý rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Trên thực tế có vô vàn những cách để khiến cho công trình thêm phần ấn tượng.

Chẳng hạn những việc   sắp xếp hình khối, cân đối bố cục, phối hợp màu sắc hài hòa cần phải được thực hiện thật tốt. Tuy nhiên còn phải dựa trên phong cách chủ đạo của toàn bộ công trình để thiết kế sao cho hài hòa. Quan trọng nhất chính là thể hiện được tinh thần cũng như nét đặc trưng riêng. Ví dụ với biệt thự tân cổ điển thì những kiến trúc sư sẽ quan tâm đến màu sắc huyền bí, quý phái.

Kiến trúc sư tài năng thường không bao giờ xem nhẹ tiêu chí thẩm mỹ
Kiến trúc sư tài năng thường không bao giờ xem nhẹ tiêu chí thẩm mỹ

3.4 Tiết kiệm chi phí xây dựng, đầu tư

Một trong những vấn đề mà bất kể gia chủ hay chủ thầu nào cũng quan tâm chính là tiết kiệm chi phí đầu tư. Cách thiết kế khôn ngoan nhất chính là giúp chủ đầu tư cắt bớt tiền vốn nhưng vẫn đảm bảo sự hoàn hảo cho công trình. Thông thường những kiến trúc biệt thự hay các công trình đồ sộ, quy mô lớn thì chi phí để thực hiện vô cùng đắt đỏ, lớn hơn rất nhiều so với nhà phố, nhà ở thông thường.

Nhưng tùy vào ngân sách cụ thể của mình như thế nào mà những chủ thầu hay gia chủ nên lựa chọn giảm thiểu chi phí một số mục nhất định. Hoặc nếu tận dụng được nguồn lực có sẵn, đơn giản hóa được bản thiết kế thì vô cùng tốt. Điều này sẽ giúp chủ thầu hay gia chủ tiết kiệm được một số tiền đầu tư vô cùng lớn. Bạn có thể dùng số tiền đó để đầu tư cho một hạng mục khác.

3.5 Thể hiện giá trị chủ đầu tư

Rất nhiều người thực tế không để ý nhưng thiết kế kiến trúc còn gắn liền với giá trị xã hội. Cụ thể công trình xây dựng cần phải đáp ứng được mục đích cá nhân của người dùng. Bên cạnh đó, công trình cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư cũng như môi trường xung quanh. Lúc này giá trị xã hội sẽ được thể hiện một cách rõ nét và hoàn hảo nhất.

Giả sử khi tiến hành bố trí mặt tiền nhà ống 3 tầng theo phong cách tân cổ điển. Kiến trúc sư cần phải để ý tới vùng dân cư xung quanh hay sự di chuyển của những phương tiện. Điều này nhằm mục đích tránh ảnh hưởng đến cộng đồng đồng thời làm mất mỹ quan cho không gian chung.

Thiết kế kiến trúc còn gắn liền với giá trị xã hội, đáp ứng mục đích của người dùng
Thiết kế kiến trúc còn gắn liền với giá trị xã hội, đáp ứng mục đích của người dùng

4. Quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế xây dựng tại Kiến Tâm

Kiến Tâm hiện cung cấp cho khách hàng dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố, biệt thự, quán cà phê… kèm với hồ sơ thiết kế kiến trúc cũng như thiết kế nội thất nếu gia chủ có yêu cầu. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư với nhiều năm kinh nghiệm cùng trình độ chuyên môn cao. Những kiến thức này thường được tích lũy qua những công trình thực tế nên mang đến cho khách hàng những lời khuyên vô cùng thiết thực. Dưới đây là quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế xây dựng của Kiến Tâm:

Bước 1: Tiếp nhận những thông tin về nhu cầu cũng như ý tưởng mà khách hàng mong muốn.

Bước 2: Kiến trúc sư thường xuyên đưa ra những thỏa thuận thời gian bàn giao bản vẽ, hợp đồng, chi phí thực hiện.

Bước 3: Khi xem xét những thỏa thuận hai bên thấy hợp lý thì tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 4: Kiến Tâm bắt tay khảo sát thực tế cũng như đo đạc hiện trạng của công trình đồng thời chụp ảnh làm tư liệu.

Bước 5: Kiến trúc sư sẽ tiến hành lên kế hoạch thiết kế theo phương án vạch ra sơ bộ.

Bước 6: Hoàn thiện bản vẽ thiết kế theo phương án ban đầu và các ý kiến từ khách hàng.

Bước 7: Khách hàng duyệt bản thiết kế, đơn vị triển khai hồ sơ kỹ thuật đồng thời dự toán thi công chi tiết.

Bước 8: Bàn giao hồ sơ thiết kế kiến trúc, sau đó khách hàng nhận hồ sơ và tiến hành thanh toán những khoản còn lại.

Quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế xây dựng tại Kiến Tâm đơn giản, nhanh chóng

Quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế xây dựng tại Kiến Tâm đơn giản, nhanh chóng

5. Thiết kế kiến trúc theo loại công trình

Mỗi công trình thường sẽ có những lối kiến trúc cũng như vật liệu và trang trí có sự khác nhau riêng. Đó là chưa kể đến các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến kiến trúc như vị trí, diện tích, quy mô công trình… Từ đó mới đưa ra được những mẫu thiết kế hoàn hảo và phù hợp nhất. Sau đây là những loại hình thiết kế kiến trúc phổ biến cùng tiêu chuẩn đi kèm:

5.1 Thiết kế nhà ống

Nhà ống là một loại hình nhà đẹp được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là ở những khu vực phố thị, diện tích xây dựng eo hẹp, dân cư đông đúc thì loại hình này lại càng được ưa chuộng. Nhà ống có thể áp dụng rất nhiều phong cách kiến trúc khác nhau như cổ điển, tân cổ điển, hiện đại… Cách trang trí cho nhà ở cũng vô cùng đa dạng và phong phú.

Đặc biệt loại hình này trở thành xu hướng bởi xây dựng đơn giản, không quá cầu kỳ. Chủ thầu hay gia chủ cũng không phải bỏ ra quá quá nhiều chi phí cũng như tiền vốn. Chỉ cần khéo léo trong thiết kế ngôi nhà không chỉ đáp ứng được nhu cầu người dùng mà còn đem lại những giá trị đích thực. Vì thế loại hình nhà ở này được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn.

Nhà ống là một loại hình nhà đẹp được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay
Nhà ống là một loại hình nhà đẹp được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay

5.2 Thiết kế biệt thự

Rất nhiều gia chủ có số tiền vốn lớn thường lựa chọn những thiết kế biệt thự theo phong cách cổ điển hay tân cổ điển. Thế nhưng đây là một phong cách đã có từ rất lâu nên khi thực hiện cần dựa trên rất nhiều nguyên tắc. Từ bố cục, màu sắc cho đến họa tiết cần phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Vì thế những kiến trúc sư tài năng mới có thể hoàn thiện được phong cách thiết kế này.

Đặc biệt các công trình biệt thực cần phải thể hiện được sự cổ kính, trang trọng và tỉ mỉ. Tuy nhiên trong thiết kế vẫn có hơi hướng của phong cách thiết kế hiện đại và trẻ trung. Trong kiến trúc nói chung và kiến trúc biệt thự cổ điển, tân cổ điển nói riêng thường những kiến trúc sư sẽ sử dụng những hoa văn, phào chỉ bố trí ở cửa sổ, cửa chính, tường, trần,…

Gia chủ có số tiền vốn lớn lựa chọn thiết kế biệt thự phong cách cổ điển hay tân cổ điển
Gia chủ có số tiền vốn lớn lựa chọn thiết kế biệt thự phong cách cổ điển hay tân cổ điển

5.3 Thiết kế quán cà phê

Quán cafe là một trong những loại hình thiết kế đề cao cái đẹp, sự độc đáo cũng như thú vị riêng. Một quán cafe sở hữu kiến trúc hoàn hảo, cuốn hút sẽ được rất nhiều người quan tâm và ghé thăm mỗi ngày. Hầu hết những quán cafe hiện nay đều được thực hiện trang trí và sắp đặt theo một concept nhất định. Điều này mang đến sự ấn tượng cũng như màu sắc riêng để thu hút khách hàng.

Trong tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc cho quán cafe thì điều quan trọng hàng đầu chính là phù hợp với đối tượng mà bản thân bạn muốn hướng đến. Từ đó đưa ra những giải pháp trang trí cho phù hợp và mang tính hữu ích cao nhất. Đồng thời bạn cũng cần phải tạo nên điểm nhấn cho quán cafe. Ngày nay những bạn trẻ hay cả người trung tuổi đều thích nơi có view đẹp và được decor đặc sắc.

Quán cafe là một trong những loại hình thiết kế đề cao cái đẹp, sự độc đáo cũng như thú vị riêng
Quán cafe là một trong những loại hình thiết kế đề cao cái đẹp, sự độc đáo cũng như thú vị riêng

5.4 Thiết kế khách sạn

Nhà hàng – khách sạn thường là những nơi tập trung của rất nhiều du khách đến từ mọi miền đất nước, thậm chí có cả du khách đến từ nước ngoài. Vì vậy, ngoài đồ ăn ngon thì cung cách phục vụ của nhân viên cũng phải thật chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, một nhà hàng – khách sạn sở hữu kiến trúc đẹp sẽ có khả năng thu hút được lượng khách hàng ghé thăm vô cùng lớn.

Những nhà hàng – khách sạn đẹp và ấn tượng sẽ làm cho khách hàng nhờ mãi và ghé đến vào những lần tiếp theo. Tuy nhiên thiết kế của một địa điểm cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhìn chung không hề đơn giản. Bên cạnh cách bài trí không gian đẹp, thẩm mỹ, ấn tượng còn phải làm nổi bật lên phong cách mà chủ đầu tư đang muốn hướng đến.

Nhà hàng – khách sạn thường là những nơi tập trung của rất nhiều du khách

Nhà hàng – khách sạn thường là những nơi tập trung của rất nhiều du khách

5.5 Thiết kế văn phòng

Văn phòng chính là nơi làm việc của rất nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp. Việc thiết kế kiến trúc cho văn phòng nhìn chung khá đơn giản. Bạn chỉ cần đảm bảo đáp ứng được công năng sử dụng cho toàn bộ nhân viên. Những văn phòng bình thường không cần phải trang trí quá cầu kỳ hay phức tạp. Một số văn phòng công ty thiết kế hay marketing sẽ rất chú trọng vẻ ngoài để tăng hiệu suất làm việc cho nhân viên.

Tuy nhiên khi thiết kế văn phòng cần phải đặc biệt quan tâm đến diện tích tổng thể và số lượng người sử dụng. Nếu một công trình cần phục vụ số lượng nhân viên làm việc lớn nhưng diện tích quá eo hẹp thì cần phải khéo léo trong thiết kế. Chỉ cần các kiến trúc sư sử dụng một bản vẽ phù hợp sẽ khiến cho công trình nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Văn phòng chính là nơi làm việc của rất nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp

Văn phòng chính là nơi làm việc của rất nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp

5.6 Thiết kế shop/cửa hàng

Shop/cửa hàng là nơi dùng để kinh doanh và quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Vì thế những nơi này thường được thiết kế kiến trúc theo một phong cách riêng. Tùy vào mặt hàng kinh doanh mà bạn tiến hành lựa chọn phong cách cũng như phương án decor cho phù hợp. Trên thực tế không chỉ sản phẩm mới có sức thu hút khách hàng mà cấu trúc tổng thể của shop/cửa hàng mới gây được ấn tượng mạnh.

Thiết kế shop/cửa hàng bên cạnh tính thẩm mỹ và sức hút cần quan tâm đặc biệt đến yếu tố phong thủy. Bởi đây là nơi bạn sẽ thực hiện việc kinh doanh và buôn bán nên phải tuân theo những quy định riêng. Trước khi bắt tay vào thiết kế nên xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố, đặc biệt là tuổi của chủ cửa hàng như thế nào. Từ đó đưa ra được phương án thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Shop/cửa hàng là nơi dùng để kinh doanh và quảng bá sản phẩm đến khách hàng

Shop/cửa hàng là nơi dùng để kinh doanh và quảng bá sản phẩm đến khách hàng

6. Đơn giá thiết kế kiến trúc tại Kiến Tâm

Rất nhiều khách hàng đã lựa chọn Kiến Tâm là địa chỉ ghé thăm hoàn hảo khi có nhu cầu thiết kế kiến trúc cho công trình của mình. Đó là bởi Kiến Tâm mang đến cho khách hàng những giá trị đích thực, bản vẽ hoàn hảo phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, giá cả dịch vụ của chúng tôi cũng vô cùng phải chăng. Cụ thể như sau:

Bảng giá thiết kế kiến trúc và thiết kế kỹ thuật:

Bảng giá thiết kế kiến trúc và kỹ thuật

Bảng giá thiết kế kiến trúc và kỹ thuật

Bảng giá thiết kế kiến trúc, kỹ thuật và nội thất:

Bảng giá thiết kế kiến trúc, kỹ thuật và nội thất

Bảng giá thiết kế kiến trúc, kỹ thuật và nội thất

7. Tiêu chuẩn trong thiết kế của chúng tôi

Trong thiết kế kiến trúc có rất nhiều tiêu chuẩn mà các kiến trúc sư cần phải tuân theo. Đặc biệt khi thiết kế cần phải quan tâm đến công năng sử dụng, đây là điều mà gia chủ hay chủ thầu đều hướng tới. Để có thể đạt được những tiêu chuẩn này thì Kiến Tân luôn thực hiện thiết kế theo những tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể đối với nhà ở chúng tôi có những nguyên tắc như sau:

Thiết kế kiến trúc cho không gian chung

Không gian chung là những khu vực phục vụ cho rất nhiều người. Nơi này thường bao gồm sảnh, phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, khu sinh hoạt chung… Sảnh nhà chính là nơi khách sẽ dừng chân lại đầu tiên trước khi bước chân vào nhà. Chức năng chính của sảnh là đón khách nên cần đảm bảo sự sang trọng và sạch sẽ.

Ngoài chức năng này sành còn được sử dụng nhằm mục đích để những món đồ dùng hàng ngày như giày dép, mũ, nón, áo khác, áo mưa…Vì vậy sảnh thường được thiết kế sao cho khoa học, đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh. Những ngôi biệt thực thường có diện tích sánh từ 6 đến 10m2. Diện tích sảnh ở nhà hàng hay khách sạn sẽ lớn hơn rất nhiều.

Phòng khách

Phòng khách chính là nơi đón khách cũng như để gia đình ngồi quây quần bên nhau trò chuyện và chia sẻ. Đây là khu vực không thể thiểu trong kiến trúc nhà ống, biệt thự. Vì vậy nơi đây thường được thiết kế đề cao sự sang trọng, rộng rãi và lịch sự. Đồ nội thất trong phòng khách cũng được bài trí và chọn lựa một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Tránh tình trạng quá nhiều đồ khiến người dùng cảm thấy nhức nhối.

Những căn phòng khách lý tưởng nhất là có view quay ra vườn hay nơi sở hữu phong cảnh tự nhiên. Không gian nơi này nên thoáng đãng, mát mẻ, đồ trang trí sang trọng, có tính thẩm mỹ cao. Thông thường diện tích của phòng khách là khoảng 20 đến 25m2. Còn đối với biệt thự diện tích trung bình thì tầm 25 đến 30m2, biệt thự lớn là 30 đến 40m2, dinh thự là từ 40m2 trở lên. 

Phòng khách là nơi đón khách cũng như để gia đình ngồi quây quần bên nhau

Phòng khách là nơi đón khách cũng như để gia đình ngồi quây quần bên nhau

Phòng bếp

Phòng bếp chính là trái tim của ngôi nhà, nhất là trong thiết kế kiến trúc nhà ống và biệt thự. Trong thiết kế kiến trúc những kiến trúc sư thường rất quan tâm đến công năng sử dụng. Vì thế thiết kế phòng bếp luôn đảm bảo sao cho các hoạt động nấu nướng được diễn ra một cách thuận lợi. Những tiêu chuẩn Kiến Tâm thường tuân theo khi thiết kế phòng bếp như bếp gas, chậu rửa và tủ lạnh không vượt quá 5m.

Thông thường căn bếp sẽ được trang bị đầy đủ những món đồ gia dụng như bàn sơ chế và gia công thực phẩm, bàn soạn đồ ăn, một bàn ăn nhanh, một tủ đựng chén đĩa riêng, một tủ chứa đồ dụng nhà bếp riêng, máy hút mùi… Bếp sẽ được thiết kế theo hình chữ U, chữ L, dạng thẳng, dạng song song. Tùy vào diện tích cũng như sở thích của gia chủ như thế nào mà tiến hành lựa chọn cho phù hợp.

Phòng ăn

Phòng ăn chính là nơi tất cả các thành viên trong gia đình cùng tụ họp sau một ngày dài. Vì vậy nơi này thường sẽ được thiết kế sao cho đảm bảo sự ấm cúng và thuận tiện tuyệt đối. Bàn ăn cũng cần phù hợp với số lượng thành viên trong một gia đình. Những món đồ trang trí nên chọn loại nhẹ nhàng và tươi sáng. Điều này nhằm mục đích mang đến bầu không khí vui vẻ, tươi tắn.

Phòng ăn trong những thiết kế nhà ống thường sẽ đặt ở nơi thoáng đãng và sáng sủa. Nếu không đủ ánh sáng bạn có thể lắp thêm đèn điện để giúp không gian thêm phần hoàn hảo. Có thể đón được ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào càng nhiều thì càng tốt. Ghế ăn cũng nên lựa chọn những thiết kế đẹp và sang trọng nhưng tạo được sự thoải mái tuyệt đối cho người dùng.

Phòng ăn chính là nơi tất cả các thành viên trong gia đình cùng tụ họp sau một ngày dài

Phòng ăn chính là nơi tất cả các thành viên trong gia đình cùng tụ họp sau một ngày dài

Phòng sinh hoạt chung

Hiện nay các gia đình thường sẽ thiết kế kiến trúc cho phòng sinh hoạt chung. Nơi mà cả gia đình có thể sử dụng, cùng nhau giành chia sẻ, trò chuyện và thấu hiểu nhau. Tuy đây không phải là nơi được sử dụng để đón khách hay gây ấn tượng nhưng lại có công năng sử dụng khá lớn. Những ngôi biệt thực lớn thường rất quan tâm đến kiến trúc cho nơi này.

Trên thực tế phòng sinh hoạt chung không cần quá đẹp hay quá lớn. Tuy nhiên một tiêu chí mà các kiến trúc sư cần phải tuân theo chính là sự thân thuộc, gần gũi. Nên tránh thiết kế không gian này quá rộng rãi bởi có thể sẽ mang đến sự xa cách. Đặc biệt bên trong phòng sinh hoạt chung cần phải có nhiều cây xanh để tạo sự thoải mái cho các thành viên.

Khu vệ sinh chung

Khu vệ sinh chung thường sẽ được đặt bên cạnh của phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung. Vì đây là nơi sinh hoạt chung cho tất cả các thành viên nên không cần phải quá rộng. Bởi thực tế mỗi phòng đều đã được trang bị nhà vệ sinh riêng. Quan trọng là nên đặt khu vệ sinh này ở những nơi thuận tiện nhất, dễ sử dụng nhất. Thường thì diện tích của nơi này chỉ khoảng 3 đến 5m2.

Trong thiết kế kiến trúc của các căn biệt thự còn có thêm rất nhiều hạng mục nhỏ khác. Có thể kể đến như khu xông hơi, xông khô, bồn sục… Tuy nhiên những nơi này nên được bố trí ở tầng trên cùng hoặc ở ngoài sân vườn. Điều này nhằm mục đích đảm bảo sự riêng tư và thoải mái tuyệt đối cho người dùng.

Khu vệ sinh chung đặt bên cạnh của phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung

Khu vệ sinh chung đặt bên cạnh của phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung

Thiết kế kiến trúc không gian riêng

Thiết kế nhà ống, nhà biệt thự, cho không gian riêng thì không thể bỏ qua thiết kế phòng ngủ. Những tiêu chuẩn về thiết kế nơi này mà Kiến Tâm tuân thủ như sau:

Phòng ngủ master

Tiêu chuẩn dành cho phòng ngủ master nhìn chung khá nhiều và cầu kỳ. Không gian này cần phải có đầy đủ sảnh đệm, tủ đồ, phòng thay đồ, phòng vệ sinh… Giường ngủ thường phải hướng về phía cửa sổ và nên có cảnh đẹp. Sảnh đệm sở hữu chức năng chính là tăng tính kín đáo cho không gian.

Còn phòng thay đồ thường sẽ được trang bị một chiếc tủ lớn để có thể cất giữ quần áo, mũ nón, giày dép, túi xách, chăn ga, gối… Chính vì thế diện tích nơi này thường dao động từ 8 đến 15m2. Phòng vệ sinh bao gồm đầy đủ các trang thiết bị và vật dụng cần thiết. Có thể kể đến như hệ tủ lavabo, bàn trang điểm, phòng tắm đứng, bồn tắm nằm, bồn vệ sinh riêng, kệ trang trí….

Tiêu chuẩn dành cho phòng ngủ master nhìn chung khá nhiều và cầu kỳ

Tiêu chuẩn dành cho phòng ngủ master nhìn chung khá nhiều và cầu kỳ

Phòng ngủ nhỏ

Phòng ngủ nhỏ thường sẽ đáp ứng nhu cầu cho một người nên diện tích không cần quá rộng lớn. Tuy nhiên khi thiết kế kiến trúc sư thường phải đảm bảo sự tiện nghi và trang bị các đồ dùng tối thiểu. Bao gồm: giường ngủ đơn hoặc giường đôi, hệ tủ quần áo, hệ bàn viết, tủ tivi, khu vệ sinh riêng… Diện nơi này thường dao động từ 14 đến 18m2.

8. Điểm mạnh dịch vụ thiết kế kiến trúc của Kiến Tâm

Thiết kế kiến trúc là một việc vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên có rất nhiều người không chú trọng đến phần này mà thường xuyên bỏ qua. Để sở hữu một công trình hoàn hảo bạn nên lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của Kiến Tâm. Những điểm mạnh của chúng tôi có thể kể đến như:

Tiết kiệm chi phí

Kiến Tâm cung cấp đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế kiến trúc đẹp với giá cả vô cùng phải chăng. Trên thực tế với một ngôi nhà hay công trình xây dựng thì bạn bỏ ra số tiền chỉ bằng 2- 3% giá trị ngôi nhà. Theo đánh giá của chuyên gia thì số tiền này không quá nhiều so với việc bạn bỏ ra để xử lý những sai sót khi xây dựng mà không dùng đến bản vẽ.

Kiến Tâm cung cấp đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế kiến trúc đẹp với giá cả vô cùng phải chăng

Kiến Tâm cung cấp đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế kiến trúc đẹp với giá cả vô cùng phải chăng

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Những kiến trúc sư của Kiến Tâm sẽ giúp bạn tạo ra những kiến trúc nhà mang nhiều phong cách khác nhau. Điều này sẽ góp phần giúp cho công trình của bạn sở hữu tính thẩm mỹ cao. Kiến trúc sư sẽ bố trí một cách khoa học để mang đến cho người dùng những giá trị hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tính toán kỹ lưỡng tỷ lệ, kích thước mẫu nhà để mọi thứ mang tính chính xác cao.

Đảm bảo tính bền vững cho công trình nhà ở

Để tạo nên một công trình hoàn hảo những kiến trúc sư của chúng tôi thường sẽ tính toán thật kỹ lưỡng. Từ đó mới có thể đưa ra những con số chính xác và hoàn hảo nhất cho toàn bộ công trình. Điều này nhằm mục đích đảm bảo tính bền vững cho công trình nhà ở. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công hay sử dụng sẽ không có bất cứ sai sót hay sự cố nào.

Rút ngắn thời gian thi công

Khi đã có trong tay bản vẽ thiết kế thì bạn sẽ dễ dàng bắt tay vào thi công công trình hơn. Bản vẽ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng vô cùng chi tiết, có mục lục và giải thích cặn kẽ cho từng hạng mục. Chính vì thế với bản vẽ này khách hàng hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian thi công.

Có trong tay bản vẽ thiết kế thì bạn sẽ dễ dàng bắt tay vào thi công công trình hơn

Có trong tay bản vẽ thiết kế thì bạn sẽ dễ dàng bắt tay vào thi công công trình hơn

Tổng kết

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã có thêm sự hiểu biết về thiết kế kiến trúc cho từng loại công trình. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố, biệt thự, quán cà phê… thì đừng bỏ qua Kiến Tâm. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm nên tự tin sẽ mang đến cho bạn những thiết kế ấn tượng, phong cách nhất.

DỰ TOÁN CHI PHÍ XÂY DỰNG

Chọn cấu trúc nhà Diện tích (m2) Hệ số (%) DT quy đổi (m2) Hình minh họa
Reset mặc định
Mái 35 m2
Tum=30 m2
Tầng (Lầu 3) = 75 m2
ST=45 m2
Tầng thượng (lầu 11) = 75 m2
Tầng 11 (lầu 10) = 75 m2
Tầng 10 (lầu 9) = 75 m2
Tầng 9 (lầu 8) = 75 m2
Tầng 8 (lầu 7) = 75 m2
Tầng 7 (lầu 6) = 75 m2
Tầng 6 (lầu 5) = 75 m2
Tầng 5 (lầu 4) = 75 m2
Tầng 4 (lầu 3) = 75 m2
Tầng 3 (lầu 2) = 75 m2
Tầng 2 (lầu 1) = 75 m2
Lửng = 42 m2
Tầng trệt = 70 m2
Hầm = 70 m2
Móng = 70 m2
Số tầng (bao gồm tầng trệt)
Tầng trệt
- +
Tầng trệt tối thiểu là 10m2
100% 70
Thông tầng của lửng
- +
28
Tầng lửng không được bằng tầng Trệt
100%
50%
42
14
Tầng 2 (Lầu 1)
- +
aa
100% 75
Tầng 3 (Lầu 2)
- +
aa
100% 75
Tầng 4 (Lầu 3)
- +
aa
100% 75
Tầng 5 (Lầu 4)
- +
aa
100% 75
Tầng 6 (Lầu 5)
- +
aa
100% 75
Tầng 7 (Lầu 6)
- +
aa
100% 75
Tầng 8 (Lầu 7)
- +
aa
100% 75
Tầng 9 (Lầu 8)
- +
aa
100% 75
Tầng 10 (Lầu 9)
- +
aa
100% 75
Tầng 11 (Lầu 10)
- +
aa
100% 75
Tầng 12 (Lầu 11)
- +
aa
100% 75
Tầng thượng (Lầu 3) = Tum + Sân thượng
Tum
- +
- +
45
100%
100%
50%
75
30
22.5
Hệ mái
- +
50%
17.5
Móng và nền 50% 35
- +
Hầm không được lớn hơn móng
150% 105
Tổng diện tích quy đổi 325 m2